6 mẫu chum ngâm rượu Tết không thể bỏ qua

Những bữa cơm, bữa tiệc ngày Tết không thể không nhắc đến những ly rượu thơm ngon. Để có những ly rượu thơm ngon, chất lượng cho một dịp Tết trọn vẹn. Các bạn không thể bỏ qua 6 mẫu chum ngâm rượu Tết chất lượng dưới đây. 

Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Đôi nét về chum ngâm rượu

Chum ngâm rượu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là chum sành. Chum sành có 2 loại là chum sành tráng men và chum sành không tráng men. Nhưng để có những bình rượu ngon, an toàn cho sức khỏe, chúng ta nên sử dụng chum sành không tráng men để ngâm rượu.

Đặc điểm chum sành không tráng men

  • Sản phẩm được làm từ nguồn đất sét không có hoá chất.
  • Chum sành không tráng men được làm thủ công 100% tất cả các khâu.
  • Màu chum bên ngoài và bên trong màu da lươn, chum thô độ bóng ít, sờ vào thấy giáp tay.
  • Được nung ở nhiệt độ 1200 độ C đến 1300 độ C ( sản phẩm được làm từ đất sét nung chất liệu đun bằng củi thành sành màu men tự nhiên).
  • Chum có thể có hoa văn hoặc để trơn.

Tại sao chọn chum sành không tráng men để ngâm rượu?

Chum sành không tráng men còn được nhiều khách hàng yêu thích bởi:

  • Khử độc rượu: Rượu ngâm trong chum sành không tráng men sau một thời gian sẽ khử được độc tố hay còn gọi là chất độc trong rượu có tên là andehit, Metanol. Đây là 2 chất chính gây ra các tác tại không tốt cho sức khỏe người sử dụng.

  • Rượu nhanh “chín”, tăng hương vị: Ngâm rượu, ủ rượu, hạ thổ trong chum sành không tráng men giúp cho rượu nhanh đượm hơn có sự đàn hồi không khí  ” có độ thở” đánh bật các loại rượu khi ngâm trong bình thủy tinh, chum tráng men, chum sứ, đồ nhựa…
  • Chất rượu sẽ hấp thụ một số khoáng chất có trong đất nung. bởi vậy mà chum sành làm tăng thêm mùi vị và tính âm trong rượu khi thưởng thức.
  • Đảm bảo sức khỏe: An toàn cho người sử dụng khi chọn màu đúng chum sành không tráng men nhưng chất lượng loại một tốt nhất.
  • Ngoài ra, chúng ta có thể sử dụng chum làm sản phẩm trang trí không gian, tái hiện lại những dấu ấn thời xa xưa.

Cách chọn chum chất lượng đúng tiêu chuẩn

Để lựa chọn những chiếc chum ngâm rượu chất lượng cần quan tâm tới những yếu tố sau:

  • Âm thanh: Sử dụng tay gõ vào thành chum thì chum phát ra tiếng kêu như tiếng chuông ngân. Do quá trình nung đốt ở nhiệt độ cao 1200 – 1300 độ C. Yếu tố này rất quan trọng.
  • Về ngoại hình: Loại chum sành chất lượng 100% từ đất sét tinh lọc khi thành sản phẩm chum có màu nâu bóng tự nhiên, nhưng không bao giờ đạt tới độ bóng bẩy như các loại chum tráng men (yếu tố này rất quan trọng, nếu không biết lựa chọn mua phải chum tráng men để đựng rượu thì độc tố trong rượu không khử được mà còn tăng nặng độc tố lên).
  • Kiểm tra mặt trong lẫn mặt ngoài của chum không xuất hiện những dấu rạn nứt.
  • Mặt trong nếu có gồ ghề chấp nhận được do đặc tính sản xuất thủ công cho nên 100 chum đều giống nhau.
  • Nếu là chum sành chất lượng luôn có bảo hành, 1 đổi 1 khi chum bị rò rỉ.

TOP 6 mẫu chum ngâm rượu Tết không thể bỏ qua

Chum sành ngâm rượu có 6 kích thước phổ biến dùng để ngâm rượu: 10 lít, 20 lít, 30 lít, 50 lít, 100 lít và 200 lít.

Chum sành tráng men trơn

Chum 5L

Chum 100L

Quy trình sản xuất chum ngâm rượu Tết

Để có được những sản phẩm chum sành chất lượng phải trải qua quá trình sản xuất vô cùng khắt khe. Mỗi công đoạn làm gốm yêu cầu người thợ cần có sự tỉ mỉ, cẩn thận tránh sai sót.

  • Chọn đất nguyên liệu: Đất sét hay đất sình nhiều mùn. Đất thường được thu, lọc trong nước dư để loại rác rến, sạn đá… và hong cho ráo bớt nước đến thuỷ phần 55 – 65 ppm để dễ tạo hình.
  • Tạo hình: Đất sét được các nghệ nhân tạo hình thủ công 100% . Đặc biệt  không dùng khuôn đúc để đảm bảo sản phẩm không bị rò rỉ.

  • Hong khô: Phôi gốm còn ướt, được đặt nơi bóng râm và hong cho ráo đến khi còn thuỷ phần 30 – 35 ppm. Sau đó xếp vào lò nung.

  • Nung: Nhiệt năng từ việc đốt củi 100% (không dùng than,không dùng ga). Từ nhiệt độ thường lên 1100 đến 1600 độ C trong 36 đến 56 giờ. Sau đó cho nhiệt độ giảm dần trở về nhiệt độ thường trong thời gian tương tự.

  • Loại bỏ phế phẩm và ra lò: Sản phẩm ra lò đạt chất lượng trên 95%  là những mặt hàng sành chín, bóng đẹp.

Quy trình ngâm rượu chuẩn để có những bình rượu thơm ngon

”Rượu ủ trong chum sành là ngon nhất”. Các loại chum sành không tráng men được sử dụng để ủ rượu sau khi nấu xong và đem đi hạ thổ. Sử dụng chum sành không tráng men là tuyệt vời nhất. Dưới đây chúng tôi giới thiệu quy trình ngâm rượu đạt chuẩn để khách hàng tham khảo.

Ngâm rượu táo mèo

Bước 1: Táo mèo bạn rửa sạch với nước lạnh rồi đổ ra rổ để cho ráo nước.

Bước 2: Bạn chọn 1 cái chum sành không tráng men to nhỏ phù hợp với lượng táo mèo mà bạn có. Chum mới bạn nên ngâm nước lã khoảng 1 ngày và úp chum xuống cho khô nước.

Bước 3: Bạn bỏ táo mèo vào chum sành sáu đó đổ rượu trắng vào và dùng 1 lớp lá chuối khô bịt miệng chum sáu đó là lớp túi bóng lấy dây chum quấn chặt sau đó đạy nắp và quấn thêm một lớp vải đỏ cho đẹp nếu để ở phòng trưng bày. Bạn nên chọn một góc để thật thoáng mát. Thời gian 3 tháng có thể dùng được còn để càng lâu càng ngon.

Trên đây là cách ngâm rượu táo mèo bằng chum sành đúng chuẩn, tươi ngon, đúng cách. Chúc bạn thành công.

Địa chỉ mua chum ngâm rượu Tết chất lượng

Gốm Viết với cơ sở sản xuất chum quy mô lớn, đội ngũ công nhân viên nhiều năm kinh nghiệm. Với đa dạng các mẫu chum vừa có giá trị sử dụng cũng như giá trị thẩm mỹ.

Các sản phẩm đều được làm thủ công, tỉ mỉ và khéo léo. Gốm Việt của chúng tôi là đơn vị trực tiếp sản xuất nên giá cả sản phẩm tận xưởng, hợp lý. Là địa chỉ tin cậy về chất lượng và phong phú về mẫu mã, đáp ứng mọi yêu cầu về số lượng và thời gian giao hàng của khách hàng.

Liên hệ với chúng tôi:

  • Công ty cổ phần Không gian Gốm Việt
  • Địa chỉ: Lô A2, Khu sản xuất làng nghề Bát Tràng, Xã Bát Tràng, Huyện Gia Lâm, Thành phố Hà Nội
  • Website: khonggiangomviet.vn
  • Hotline: 0889 855 858 – 0366 357 358

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *